Chiến lược tiếp thị cải thiện doanh số trong KD online (P1)

Trong kinh doanh online hẳn là ai cũng muốn lượng truy cập vào website bán hàng của mình tăng lên đều đều ngày qua ngày, và doanh số tổng kết cuối tháng sau lại cao hơn cuối tháng trước. Thế như ước muốn là mộT chuyện, thực hiện như thế nào lại là chuyện khác.

 

Nhiều người mặc dù nghĩ được nhưng không biết cách triển khai thế nào cho đúng và phù hợp, vậy thì hãy thử tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi với 13 chiến lược tiếp thị rất độc đáo.

 

1. Upsell – bán hàng gia tăng sản phẩm

 


 

Upsell cho kết quả tốt hơn 20 lần so với Cross-selling

 

Không biết các bạn còn nhớ câu chuyện “Chiếc lưỡi câu”:Có một người tự xưng là “nhân viên bán hàng giỏi nhất nước Mỹ”, thế nhưng trong ngày làm việc đầu tiên tại thành phố mới anh ta chỉ bán được cho một khách hàng duy nhất. Ông chủ tỏ ra ngạc nhiên và nghi ngờ khả năng của anh ta mới dò hỏi doanh số thu về là bao nhiêu. Câu trả lời hơn 100.000$ của anh ta thực sự gây sốc. Anh chàng này nói rằng mình đã bán cho khách một chiếc lưỡi câu nhỏ, rồi một cái cỡ trung bình, sau đó là một cái cỡ lớn, rồi đến cần câu, một cái thuyền, một động cơ cuối cùng là hẳn một chiếc ô tô. Đáng nể phục hơn là khi anh ta tiết lộ, vị khách này vốn dĩ đến đây chỉ để mua đồ cho vợ mà thôi.

 

Câu chuyện này nghe qua có vẻ quá “ảo tưởng”, nhưng nó lại là ví dụ dễ thấy nhất cho kỹ thuật bán hàng upsell. Hiểu một cách đơn giản nghĩa là bạn cố gắng thuyết phục khách hàng đang có nhu cầu mua một sản phẩm sử dụng thêm những tính năng nâng cấp mở rộng, hoặc những sản phẩm, dịch vụ có liên quan nhưng đắt tiền hơn, hay những sản phẩm kết hợp với mức giá ưu đãi để tối đa hóa giá trị đơn hàng.

 

Đến đây sẽ có người nhầm lẫn giữa upsell với cross-selling, một kỹ thuật bán hàng thông dụng khác. Cross-selling cũng là giới thiệu những sản phẩm liên quan, tuy nhiên chỉ nhằm đẩy mạnh lượng tiêu thụ của sản phẩm kia mà thôi, ví dụ bạn mua gà rán sẽ được mời chào có ăn thêm khoai tây chiên hay không. Còn với upsell, nhìn vào câu chuyện chiếc lưỡi câu bạn sẽ thấy, càng về sau giá trị của sản phẩm càng tăng cao. Theo nghiên cứu của công ty tư vấn tiếp thị Econsultancy, upsell cho hiệu gấp 20 lần cross-selling trong kinh doanh online.

 

Có một số bí quyết upsell thế này:

Thứ nhất, sản phẩm mới nên liên quan tới sản phẩm gốc.

Thứ hai, hãy để ý đến sự nhạy cảm về giá của khách hàng, đừng đột ngột giới thiệu các sản phẩm có mức giá tăng lên quá cao mà hãy nâng dần trong khoảng chấp nhận của khách.

Cuối cùng, sản phẩm mới phải thực sự tốt hơn sản phẩm cũ.


Trong kinh doanh online dĩ nhiên bạn không thể trực tiếp giới thiệu cho khách hàng những sản phẩm tốt hơn, vậy thì hãy thiết kế một mục “Sản phẩm liên quan” ngay dưới phần mô tả sản phẩm gốc, vừa là cách để bạn upsell vừa giúp khách hàng có sự so sánh tương quan hơn.

 

2. Tích hợp Instagram

 

Theo nhiều nghiên cứu, giá trị đặt hàng trung bình khi tiếp thị thông qua Instagram là 65$, chỉ xếp sau Polyvore (66,75$ – cũng là một ứng dụng hình ảnh trên iOS) trong danh sách các mạng xã hội phổ biện hiện tại. Bên cạnh đó, những nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng số lượng các thương hiệu sử dụng Instagram nhiều hơn 25% so với các phương tiện truyền thông trực tuyến khác.

 

Nếu bạn biết cách tận dụng các hashtags, biết chọn lọc đối tượng, biết căn chính xác thời gian đăng hình ảnh thì chắc chắn bạn sẽ thu hút được lượng người theo dõi cực kỳ lớn. Chìa khóa để biến Instagram thành kênh tiếp thị hiệu quả là hãy liên kết với chính khách hàng của bạn.

 

Bạn có thể dùng một số cách sau để gây ấn tượng với người dùng: Tổ chức một cuộc thi, chụp ảnh cách bạn sử dụng hoặc tạo ra sản phẩm của mình, hoặc tốt nhất là đăng tải ảnh của những khách hàng đã từng trải nghiệm sản phẩm bạn kinh doanh. Những bức ảnh này do chính khách hàng cũ tự chụp, đây sẽ là minh chứng tốt nhất thể hiện sự hài lòng của họ đối với những gì mà bạn cung cấp.

 

Dưới đây là một ví dụ điển hình như thế:

 


 Trên tài khoản Instagram cá nhân của Fit Little Bride – chuyên kinh doanh thời trang nữ – có rất nhiều hình ảnh khách hàng chụp ảnh với sản phẩm của họ.

 

3. Giảm tỉ lệ khách hàng rời bỏ

 

Theo nghiên cứu của Baymard Institute, có tới 67,45% khách hàng đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng trực tuyến của mình, sau đó lại quyết định rời bỏ, không thực hiện nốt bước thanh toán cuối cùng. Có quá nhiều lý do để giải thích cho tình trạng này, có thể là công cụ thanh toán của bạn không phù hợp hoặc không đảm bảo an toàn, hoặc là vì dịch vụ vận chuyển, hậu mãi của bạn quá kém. Nhưng trong bài viết này chúng ta sẽ không đi sâu phân tích điều đó, mà chỉ tập trung vào việc làm sao để giảm tỉ lệ khách hàng rời bỏ như vậy.

 

Có một điều chắc chắn là đa phần những khách hàng như thế đều rất tiềm năng, họ có nhu cầu và sẵn sàng mua sản phẩm, chỉ vì trục trặc ở một khâu nào đó mà khiến họ không hài lòng nền mới lựa chọn từ bỏ đế sang website khác. Vậy thì hãy cố gắng thuyết phục họ một lần cuối trước khi họ tắt website của bạn đi. 

 

Dưới đây là ví dụ Email Marketing của website chuyên kinh doanh quần áo Black Milk Clothing về cách mà họ thuyết phục khách hàng quay trở lại.

 


 

4. Tạo một Fanpage bán hàng trên Facebook

 

Phía trên chúng ta đã nói về hiệu quả Instagram ra sao trong việc tiếp thị đẩy mạnh doanh số, tiếp theo sẽ không thể không nhắc đến một gã khổng lồ khác – Facebook.

 


 

Theo như biểu đồ trên cho thấy, lượng đơn hàng đổ về từ Facebook là cao nhất trong các mạng xã hội. Về lý do, có lẽ đã quá rõ ràng rồi, lượng người dùng trên Facebook đã lên đến hàng tỷ, các mối quan hệ chồng chéo và khả năng lan truyền tin tức cực kì nhanh chóng. Khi tạo ra một Fanpage bán hàng, chỉ cần biết cách gây sự chú ý là bạn đã thành công một nửa trong việc tăng doanh số rồi.

 

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU

Bài viết liên quan

Comment

TIÊU ĐIỂM