Chiến lược tiếp thị cải thiện doanh số trong KD online (P2)

Kinh doanh online có quá nhiều lợi thế, đặc biệt là trong mảng tiếp thị nhờ khả năng tiếp cận số lượng lớn khách hàng. Mặc dù vậy, để có thể thật sự giàu lên nhờ bán hàng qua mạng không hề đơn giản, vì mức độ cạnh tranh ở đây còn cao hơn môi trường truyền thống rất nhiều.


Trong phần 1 bài viết 8 chiến lược tiếp thị cải thiện doanh số trong kinh doanh online chúng tôi đã gợi ý 4 chiến lược cực kì hữu ích cho bạn. Tiếp theo, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những chiến lược tiếp theo trong phần 2 này.

 

5. Tận dụng triệt để Email Marketing

 

Nếu đã nhắc đến tiếp thị trực tuyến thì không thể bỏ qua một công cụ vừa rẻ tiền vừa có thể mang lại hiệu quả bất ngờ – Email Marketing. Chúng tôi đã từng trình bày rất kĩ về công cụ này trong rất nhiều bài viết trước đây, các bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY để biết chi tiết. Còn trong bài viết này chúng tôi chỉ xin nhấn mạnh lại một số khả năng nổi bật của Email Marketing để các bạn thấy rõ hơn hiệu quả mà nó mang lại.

 

– Tỷ lệ ROI của Email Marketing duy trì ổn định ở mức 4,3% (theo nghiên cứu của Hiệp hội tiếp thị trực tuyến – Direct Marketing Association).

– 80% khách hàng trả lời rằng họ nhận được các thông điệp tiếp thị từ email cá nhân của mình mỗi ngày.

– 70% khách hàng sử dụng các phiếu giảm giá hoặc đọc chương trình khuyến mãi từ email.

– 60% khách hàng nói rằng họ đăng ký làm thành viên của website là vì đọc được email khuyến mãi.

 

Như vậy có thể thấy tỉ lệ chuyển đổi khách hàng của Email Marketing là rất cao dù mức độ phủ sóng của nó không thể bằng Facebook hay Instagram được. Nếu bạn muốn mau chóng tăng doanh số thì không thể nào bỏ qua công cụ tiếp thị đơn giản này.

 

Dưới đây là cách mà website bán hàng Huckberry thu thập email của khách hàng:

 


 

6. Tối ưu hóa thiết kế website bán hàng trong kinh doanh online

 

Đối với kinh doanh online thì website bán hàng giống như bộ mặt vừa dùng để thu hút khách ghé qua vừa dùng để trưng bày sản phẩm, vì vậy nó có những yêu cầu rất cao về thiết kế. Thử tưởng tượng xem, nếu đến một cửa hàng, vừa mở cửa ra bạn đã thấy một đồng hàng hóa chất bừa bộn, bụi phủ kín, phong cách trang trí thì tệ hại, liệu bạn có muốn bước vào để mua sắm không?

 

Khi thiết kế website bạn cần phải chú ý trước tiên là bố cục, không quá rối mắt, các khu vực như thông tin, danh mục, hình ảnh,... phải được sắp xếp thuận mắt, hợp logic. Tiếp đến là cách minh họa và giới thiệu sản phẩm, không chỉ bắt mắt mà cần phải đưa ra những thông tin chi tiết, hữu ích cho khách hàng lựa chọn. Sau đó là việc tích hợp các công cụ hỗ trợ mua sắm như giỏ hàng, so sánh sản phẩm, thanh toán,... cũng cần đặc biệt chú ý để quá trình mua của khách thuận tiện hơn.

 

7. Thêm phần đánh giá sản phẩm

 

 

Theo những người kinh doanh online nhiều kinh nghiệm, bạn có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng từ 14 đến 76% bằng cách thêm phần đánh giá sản phẩm vào website bán hàng của mình. Có hai lý do để giải thích cho con số ấn tượng trên:

 

Thứ nhất, phần đánh giá này giống như một cách chứng minh đơn giản, trực tiếp nhất. Không cần phải mất công tung hứng cho sản phẩm, chính khách hàng sẽ là người đưa ra nhận xét khách quan, đây là lời tiếp thị dễ tạo sự tin tưởng nhất.

Thứ hai, nếu một nội dung được đăng tải trên website mà có lượng tương tác nhiều thì sẽ được Google đánh giá là chất lượng tốt, rất hữu ích cho SEO để cải thiện thứ hạng các từ khóa.

Hiển nhiên là dựa vào 2 lý do này lượng truy cập đến website sẽ tăng lên trông thấy, doanh thu cũng vì thế mà được cải thiện đáng kể.

 

8. Cải thiện ngân sách cho các công cụ quảng cáo trực tuyến

 

Ở trên chúng tôi đã khẳng định Email Marketing là một công cụ quảng cáo trực tuyến vừa rẻ vừa hiệu quả, nhưng bên cạnh đó còn rất nhiều công cụ khác cũng có thể đem đến hiệu quả tiếp thị cao, ví dụ như Google Adwords, Affiliate, Facebook Ads,... Các công cụ này ít nhiều đều phải mất chi phí để hoạt động, và nếu như cảm thấy các chiến dịch trước chưa hiệu quả thì hãy thử thay đổi ngân sách chi cho mỗi công cụ để có những cải thiện mới.

 

Ví dụ với Google Adwords, hãy đổi một bộ từ khóa khác, áp dụng một mức giá thầu khác rồi đánh giá sự tiến triển của nó. Hay với Facebook Ads, bạn có thể xem xét lại chi phí quảng cáo hiển thị cho từng bài viết, những bài nào có hiệu quả cao hơn thì bỏ nhiều tiền hơn, hoặc là thay đổi mẫu thiết kế quảng cáo sao cho bắt mắt hơn chẳng hạn.

 

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU

Bài viết liên quan

Comment

TIÊU ĐIỂM