Mobile Marketing - Công cụ chống suy thoái

Nghiên cứu của McGraw-Hill cho thấy việc tiếp tục đầu tư cho marketing trong bối cảnh kinh tế suy thoái giúp công ty đạt được doanh thu cao hơn 256% so với những công ty cắt giảm 50% chi phí marketing. Ngoài ra, những công ty sau khi chủ động “ngủ đông” tìm cách thiết lập lại thương hiệu của mình thường phải trả giá 4, 5 lần chi phí tiết kiệm được khi tiết giảm hoạt động marketing.

Trong số các phương thức marketing thì có lẽ marketing di động (mobile marketing) là công cụ marketing chống suy thoái tốt nhất.

 

Từ lợi ích…

Theo Tổng cục Thống kê, tính đến hết tháng 10/2008, cả nước đã có gần 60 triệu thuê bao di động, chiếm trên 81% tổng số thuê bao điện thoại cả nước. Như vậy, lựa chọn marketing cho di động, doanh nghiệp bạn đứng trước lợi thế rất lớn từ việc khai thác một thị trường mới và hơn nữa đó lại là một thị trường lớn.


Ngoài, những thiết bị đầu cuối (điện thoại di động) ngày càng tinh vi, đa chức năng… khiến cho người làm marketing di động ngày càng có nhiều lựa chọn hơn, nhanh hơn trong việc tiếp cận khách hàng tiềm năng. So với các hình thức marketing truyền thống như ấn phẩm, truyền hình… thậm chí cả các hình thức marketing trực tuyến mới nổi (quảng cáo qua website), marketing di động vẫn có những lợi thế cạnh tranh rất đặc thù như khả năng tiếp cận mục tiêu cực kỳ cao (tỷ suất lợi nhuận cao); tốc độ triển khai nhanh mà vẫn đảm bảo khả năng đánh giá hiệu quả đầu tư; tinh giản tối đa những chi phí khác như in ấn, nhân công thực hiện; hỗ trợ nội dung đa định dạng (ký tự, âm thanh, hình ảnh tĩnh và động…)


Tương tự như Internet, môi trường di động cũng hội tụ đầy đủ những điều kiện để một thông điệp quảng cáo qua di động có thể lây lan với tốc độ rất nhanh. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể thu hút thêm khách hàng mới mà không tốn bất cứ một khoản chi phí phụ thêm nào.

 

Đến công cụ…


Quảng cáo qua SMS: Hình thức phổ biến nhất, nội dung thông điệp quảng cáo xuất hiện dưới dạng ký tự và được gửi tới các thuê bao di động thông qua các tin nhắn ngắn (SMS). Chỉ tính riêng ở châu Âu, mỗi tháng có tới vài trăm triệu SMS quảng cáo được gửi đi bởi các nhà cung cấp dịch vụ.


Quảng cáo trong game cho thiết bị di động: Thông điệp quảng cáo được “nhúng” trực tiếp vào nội dung game hoặc ở hình thức banner tài trợ. Cùng với sự “lên đời” của các thiết bị di động, game cho di động đang ngày càng được đầu tư nhiều hơn và đương nhiên, thông điệp quảng cáo qua mobile game sẽ ngày càng phổ biến.


Quảng cáo qua website di động: “Đặt” banner quảng cáo trên những website có thể tiếp cận (“duyệt”) qua điện thoại di động cũng là một lựa chọn. Độ phủ của các mạng không dây cùng với các thiết bị di động hỗ trợ Wifi đang làm cho các website di động ngày càng trở nên thân thiện.


Quảng cáo qua… bluetooth: Hình thức quảng cáo này xuất hiện ở châu Âu vào năm 2003. Quá trình truyền tải phải có sự chấp nhận của người nhận với tốc độ cao hơn và sử dụng công nghệ vô tuyến nên hoàn toàn miễn phí trong phạm vi hẹp.


Quảng cáo qua hồng ngoại: Đây là hình thức marketing di động cũ nhất và hạn chế nhất bởi kết nối hồng ngoại có phạm vi hiệu quả rất thấp (chỉ từ 10cm – 100cm). “Marketing hồng ngoại” được một số công ty ở châu Âu sử dụng vào cuối thập kỷ 90.


Quảng cáo định vị: Quảng cáo di động định vị (location-based services – LBS) được triển khai khi các nhà cung cấp dịch vụ gửi thông tin quảng cáo tới các thuê bao thông qua việc định vị vị trí của họ.

Trong phương pháp này, chip định vị toàn cầu (GPS) sẽ được tích hợp vào điện thoại để vị trí của thuê bao có thể được phát hiện khi họ di chuyển vào bán kính phủ sóng của các trạm LBS. Cách thức quảng cáo di động này thường tỏ ra rất hiệu quả bởi tính tùy biến rất cao. Ví dụ, bạn kinh doanh bánh Piza trên phố. Bất kỳ ai đi vào trong khu phố đó hoặc ở những địa điểm lân cận đều có thể nhận được tin nhắn thông báo về sự hiện diện của cửa hàng của bạn.

 

Và cách thức triển khai

Khó có thể nói hết những lợi ích, tiềm năng của loại hình marketing di động. Tuy nhiên, trước khi “gặt hái” được những lợi ích này, doanh nghiệp cũng sẽ phải trải qua những thách thức và khó khăn không nhỏ.


Khác với việc “bắn” đi một bức thư điện tử hoặc đặt một banner quảng cáo trên một website, doanh nghiệp nên cực kỳ thận trọng khi gửi đi một tin nhắn xuất phát từ khả năng tác động trực diện tới tính riêng tư của người nhận. Để bước chân vào marketing di động, đối tượng đầu tiên các doanh nghiệp cần tiếp cận nên là những khách hàng cũ đã chấp thuận tiếp nhận tin nhắn tuân theo luật định. Thông điệp marketing ban đầu có thể chỉ là giới thiệu về những sản phẩm mới; chế độ khuyến mãi mới áp dụng… hoặc các động tác chăm sóc khách hàng (chúc mừng sinh nhật, chúc mừng năm mới…).


Cơ sở dữ liệu này sẽ tiếp tục được mở rộng một cách chắc chắn, tích hợp cả số thuê bao của các khách hàng tiềm năng. Doanh nghiệp cần đầu tư thích đáng cho công tác xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng. Danh sách 10.000 hay 100.000 số thuê bao di động không quá quan trọng khi đem ra so sánh với những thông tin khác về khách hàng như ngày sinh, địa chỉ, sở thích, công việc…


Số thuê bao chỉ là đầu mối để bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng. Trong khi đó cách thức tiếp cận, thời điểm tiếp cận và cả nội dung bạn muốn truyền tải tới khách hàng – những yếu tố quan trọng để đảm bảo thành công của chiến dịch marketing di động, lại được quyết định bởi những thông tin tưởng như chỉ là “phụ thêm” như trên đã đề cập.


KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU

Bài viết liên quan

Comment

TIÊU ĐIỂM