Những chiến dịch Mobile Marketing xuất sắc nhất Cannes Lions 2013

Free The Forced! – Phá vỡ ràng buộc (Đức)

Giải thưởng: Gold Mobile Lion; Silver Mobile Lion; Bronze MediaLion.
Hạng mục: B05. Mobile Websites and Web apps: Charities, not for profit andpublic information.
Thương hiệu: United Nations Association Of Germany.
Agency: Cheil Schwalbach.


Tóm tắt: Mỗi năm, hơn 60.000.000 phụ nữ là nạn nhân của những cuộc hôn nhângượng ép, nhưng ở một đất nước tự do và phát triển như ở Đức, rất ít người nhậnthức được tệ nạn này. Để kêu gọi mọi người cứu giúp các nạn nhân đồng thời nângcao nhận thức của xã hội, tổ chức Liên Hiệp Quốc tại Đức đã thực hiện một chiếndịch sáng tạo tuyệt vời.

Ở Cologne, có một danh thắng được rất nhiều người biết đến, đó làchiếc cầu của những Ổ khóa tình yêu – Hohenzollernbrücke (đọc làhô-zô-èn-brue). Chiếc cầu thơ mộng này là nơi hàng chục nghìn người đang yêu"gửi gắm” những chiếc ổ khóa nhỏ xinh biểu trưng cho tình yêu bấtdiệt. 


Mỗi chiếc ở khóa trên cầu Hohenzollernbrücke là một lời yêuthương.


Với chiến dịch Free The Forced!, lần đầu tiên người ta đượcnhìn thấy những chiếc ổ khóa màu xanh trên cầu, xếp thành chữ "FreeThe Forced!”. 3500 ổ khóa đặc biệt này tượng trưng cho những người phụ nữ bịràng buộc trong những cuộc hôn nhân gượng ép. Mỗi ổ khóa có một mãQR để người xem sử dụng thiết bị di động quét và quyên góp cho chiến dịch,sau đó họ sẽ nhận một mã để mở khóa. Người xem cũng có thể chia sẻ hành độngcủa mình trên mạng xã hội và kêu gọi bạn bè tham gia. Đi kèm với chiến dịch làmột Website nhằm cung cấp thông tin về những trường hợp hôn nhân gượng ép vàcác cách mọi người có thể làm để giúp đỡ họ.Những chiếc ổ khóa xanh đặc biệt của Free The Force!.


Kết quả đạt được cho đến nay của chiến dịch: Hầu hết 3.500 ổ khóađã được mở, và quỹ của Liên Hiệp Quốc về bạo hành phụ nữ tăng lên 279%. Hơn570.000 người tham gia trên các kênh mạng xã hội và lượng reach trên các kênhtruyền thông đạt mức 5.3 triệu người. 

 

Missing children – Những đứa trẻ đi lạc (Trung Quốc)

Gỉai thưởng: Gold Mobile Lion; 2x Silver Mobile Lions.

Hạng mục: C05 Mobile Applications: Charities, Not For Profit AndPublic Information.

Thương hiệu: Baobeihuijia.Com – ‘Baby Back Home’ VolunteersAssociation.

Agency: JWT Beijing.

 

Tómtắt:Ở Trung Quốc, nạn bắt cóc trẻ em diễn ra thường xuyên đến mức báođộng. Mỗi năm, hơn 20.000 trẻ em bị bắt cóc không phải để nhốt mà để ép làm nôlệ, bán dâm, hoặc ăn xin trên vỉa hè. Tại một đất nước rộng lớn, bề thế, hivọng của các bậc cha mẹ có con bị bắt cóc lại thật nhỏ nhoi.

Baby Back Home là một trong những đơn vị giúp cha mẹ tìm lại conmình bằng cách công khai danh tính những trẻ đi lạc trên website của họ. Tuynhiên, như vậy chưa đủ. Họ cần một giải pháp mạnh mẽ hơn, một giải pháp có thểgây sự chú ý của cả cộng đồng và quan trọng hơn hết, khiến mọi người trong đấtnước 1,4 tỉ dân cùng chung tay góp sức để đấu tranh với tệ nạn này.
Nắm được xu thế sử dụng smartphone rộng rãi ở Trung Quốc, họ đãđặt những bức tượng hình 2 bậc cha mẹ, với gương mặt thất thần vì lạc mất con.Người qua đường nhìn thấy sẽ dùng smartphone của họ chụp hình lại, và với côngnghệ AR (Augmented Reality) tiên tiến, mỗi bức hình này sẽ hiển thị thông tincủa một trường hợp đi lạc để khơi gợi sự đồng cảm và quan tâm của mọi người vàkêu gọi họ download một ứng dụng có tên Missing Children. Với ứng dụng này,người dùng có thể chụp hình những đứa trẻ lang thang trên đường mà họ nghĩ cókhả năng bị bắt cóc. Những hình ảnh này sẽ được so sánh với hình trong kho dữliệu của Baby Back Home bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt và thông báo tới giađình của nạn nhân.

Ngay trong tuần đầu tiên, đã có 2 gia đình tìm lại được con,20.000 lượt download ứng dụng – tương đương với 20.000 người tham gia tìm kiếm.Và với một đất nước rộng lớn như Trung Hoa, những con số ấy chắc chắc sẽ còntăng lên đáng kể. 

 

TXTBKS (The Philippines)

 

Hạng mục: G01Messaging Campaigns, including SMS, MMS and Mobile Email.

Thương hiệu: SmartCommunications.

Agency: DDB DM9 JaymeSyfu Makati City

 

Tómtắt: 

Ở các nước phát triển, những quyển sách giáo khoa, giáo trình dàycộm đã được dần thay thế bằng máy tính bảng hay máy đọc sách với đặc tính gọnnhẹ và được tích hợp nhiều tính năng tiện lợi. Nhưng với các học sinh trườngcông lập ở một đất nước có sự chênh lệch lớn về giàu nghèo như Philippine, ngaycả chiếc máy tính bảng hay smartphone rẻ nhất cũng có giá cao hơn thu nhập hằngtháng của cả gia đình. Những chiếc điện thoại "cục gạch” phổ biến nhất ởđây cũng chỉ được dùng để nhắn tin là chính vì cước gọi rất cao. Nghịch lý là chính những học sinh nghèo này mới là người cần mộtcách thức để thay thế những cuốn sách giáo khoa truyền thống nhất. Một ngày,một học sinh 7 tuổi phải đeo trên lưng xấp xỉ 22 quyển sách, khiếncác em mệt mỏi và mất tập trung ngay cả trước khi học tiết đầu tiên, nhiềunghiên cứu còn dẫn ra các vấn đề về cột sống đi kèm. 

Các chuyên gia đối ngoại của nhà mạng viễn thông lớn nhấtPhilippines SMART đã nghĩ ra một cách có thể tận dụng hàng triệu chiếc điệnthoại "cục gạch” để tạo nên một thương hiệu sách giáo khoa (SGK) mang tínhđột phá. Và Smart TXTBKS ra đời.

Trong vòng 6 tháng, SMART làm việc với các nhà biên soạn SGK uytín để "chuyển” nội dung của sách vào các đoạn tin nhắn dài 160 ký tự cóthể đọc được bằng những chiếc điện thoại kiểu cũ. Những tin nhắn này được lậptrình để lưu trong inbox của hàng nghìn thẻ SIM đặc biệt của SMART. SMART bọccác thẻ SIM này trong bao bì được thiết kế giống như quyển sách giáo khoa mini.            Các quyển SMART TXTBKS.


Vậylà ngay cả điện thoại đời cũ cũng được biến thành một dạng e-reader đời mới. Vàngay cả những tin nhắn lỗi thời lại trở thành một thương hiệu sách giáo khoahiện đại.

Những  quyển sách đặc biệt này đã được áp dụng tại các trườnghọc có nhu cầu lớn nhất, và chỉ 1 quý sau, chúng đã có những tác động sâu sắcvà bền vững. Đó là những chiếc cặp sách nhẹ hơn một nửa, những lớp học với sĩsố chuyên cần 95% và những bài kiểm tra được đánh giá trung bình 90% đạt yêucầu.

Các trường học,  phụ huynh, học sinh, và cả các nhà làm giáodục đã đề nghị và cam kết để chương trình SMART TXTBKS được mở rộng ra nhiềutrường hơn, đa dạng về cấp học và môn học để mọi trường học trên toànPhilippines có thể tự tạo ra quyển sách bằng tin nhắn cho học sinh của mình.

 

Third Eye (Singapore)

 

Giải thưởng: 2X GoldDirect Lions; Silver Mobile Lion; Bronze Promo Lion.

Hạng mục: B02. BestUse of Digital Direct Marketing: Mobile Marketing; B12. Product & Service:Public Health & Safety, Public Awareness Messages.

Thương hiệu: StarhubMobile

Agency: DDB Group Singapore

 

Tóm tắt:StarHub Mobile là một trong những công ty viễn thông lớn nhấtSingapore với 2,2 triệu người dùng trên tổng số dân 5 triệu của đảo quốc sư tử.Dựa trên lợi thế này, DDB Group Singapore hợp tác với StarHub Mobile và Hiệphội người khiếm thị (Society of Visually Hanicapped) để tạo ra một project tìnhnguyện với tên gọi: Third Eye – Con mắt thứ ba.

 

Ý tưởng xuất phát từ mong muốn xóa đi cảm giác lạc lõng, cô đơncủa những người khiếm thị. Third Eye khiến họ cảm nhận được sự quan tâm củanhững tình nguyện viên – những người sáng mắt ở bên họ và giúp họ "nhìnthấy” thế giới xung quanh.Third Eye có sứ mệnh đưa công việc tình nguyện đến với tất cả mọingười trong cộng đồng. Họ sáng tạo một ứng dụng dựa trên tính năng truy cậpchạy được trên nền Android và iOS, cho phép người khiếm thị dễ dàng chụp lạicảnh vật xung quanh dễ dàng với 1 cái chạm. Sau đó, hình chụp sẽ được gửi đếnnhững tình nguyện viên trong mạng lưới gần như ngay lập tức (real-time) và họsẽ nhắn tin miêu tả những chi tiết trong tấm ảnh đó dù đang ở bất cứ đâu haylàm bất cứ điều gì. Những tin nhắn chữ sẽ tự động được chuyển thành giọng nóikhi đến tay người khiếm thị. Điều này làm cho việc tình nguyện trở nên dễ dàng,tiện lợi và nhanh chóng.

Sau khi được phát độngkhông lâu, dự án đã mang về một tỉ lệ ấn tượng tình nguyện viên : người khiếmthị là 12 :1, lượng phản hồi cho 1 bức hình trong vòng 20 giây đầu tiên là 3,7và tỉ lệ phản hồi không chính xác dưới mức 0.004%.

 

Theo Digitalk

 

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU

Bài viết liên quan

Comment

TIÊU ĐIỂM